Giỏ hàng

QUY TRÌNH SẢN XUẤT BÚN TƯƠI

20/09/2022
Tin tức

Ở Việt Nam, thức ăn thường được đặt tên dựa trên hình thức gạo mà nó thường đi kèm: cơm là cơm trắng đơn giản, phở là loại mì làm từ gạo có kích thước dày, hoặc bún là loại mì làm từ gạo trắng có dạng sợi tròn nhỏ. Hãy cùng Minh Ngọc tìm hiểu về quy trình sản xuất bún tươi cũng như dây chuyền sản xuất bún tươi sạch công nghiệp nhé.

Ở Việt Nam, thức ăn thường được đặt tên dựa trên hình thức gạo mà nó thường đi kèm: cơm là cơm trắng đơn giản, phở là loại mì làm từ gạo có kích thước dày, hoặc bún là loại mì làm từ gạo trắng có dạng sợi tròn nhỏ. Hãy cùng Minh Ngọc tìm hiểu về quy trình sản xuất bún tươi cũng như dây chuyền sản xuất bún tươi sạch công nghiệp nhé.

I. Bún được sản xuất như thế nào?
1. Trộn gạo với nước.
Đầu tiên, 400 kg gạo được đổ vào thùng lớn, được làm sạch và rửa hai lần bằng máy khuấy cơ tiết kiệm sức lao động. Sau đó, gạo được ngâm qua đêm trong khoảng bảy giờ. Tiếp theo, gạo mềm được nghiền trong máy nghiền ướt và trộn theo tỷ lệ 1: 1 với nước. Ở giai đoạn này, nó di chuyển đến những bồn lớn màu xanh nơi nó có thể ngâm trong hai hoặc ba ngày vào mùa đông hoặc chỉ một ngày trong mùa hè chờ đợi bước tiếp theo. Ở giai đoạn này, nó trông giống như lớp sơn lót dày màu trắng.

2. Trộn gạo với nước một lần nữa.
Nước vo gạo được cho vào các túi lớn để vắt nước và giữ lại phần bã. Các túi được buộc vào một khung, buộc chặt và được ép chặt cho đến khi đọng lại một khối bột trắng tinh. Ở giai đoạn này, nhìn nó có vẻ chưa ngon, nhưng cảm giác chắc chắn rất thú vị khi bạn thử chạm tay vào.

Kế đến, những miếng bột gạo khô được nghiền trong một cái nồi lớn và trộn với nước gạo từ những chiếc bồn màu xanh theo tỷ lệ 3 : 2. Tỷ lệ trộn khoảng 60% bột gạo ép với 40% nước gạo, được theo dõi bởi công nhân nhằm giúp tỷ lệ gạo và nước được chính xác, từ đó đảm bảo được độ mịn của sợi bún. Quá nhiều bột gạo khô sẽ làm cho bún bị khô và quá nhiều nước làm cho bún bị dính. Ở dưới đáy của nồi trộn, một hỗn hợp bột có kết cấu dẻo như vani trắng thơm ngon chảy ra để được hút lên trên cho bước tiếp theo.

3. Rửa bún.
Bước tiếp theo chính là rửa bún. Một vòi hoa sen phun bún vào một cái nồi có độ dài đủ để đun sôi và nấu bún. Đó là một quy trình khá nhanh, ẩm ướt, một công nhân đứng ở cuối hàng đo kích thước một kí bún, rửa và làm sạch bún để tránh bị dính và làm nguội chúng, sau đó gom chúng vào máy rây.

4. Vắt bún.
Sau khi một tá các máy đánh trứng đã được xếp chồng lên nhau, một công nhân khác lấy bún ấm ra và xếp chúng thành dạng vắt. Khi chúng đã nguội, khoảng 30 vắt mì trở lên được chuyển vào một cái giỏ lớn lót nhựa, bọc lại và buộc vào sau xe máy để được đưa đến chợ hoặc nhà hàng địa phương. 400 kg gạo đó tạo ra khoảng 900 kg bún tươi, được bán với giá 7.000 đồng Việt Nam mỗi kg.

Độ tươi của bún và thực tế là chúng đã được chế biến và nấu chín có nghĩa là bún chỉ tươi khoảng một ngày. Rất tuyệt vời khi chúng được ăn kèm với nem rán, rau thơm và nước chấm, một món ăn gọi là bún nem. Hoặc ăn kèm với món bún cá, một món súp đơn giản với rau và cá chiên.

II. Dây chuyền sản xuất bún tươi sạch công nghiệp.
Dây chuyền sản xuất bún tươi sạch công nghiệp sản xuất 7 tấn/24 giờ. Toàn bộ quá trình là vận hành tự động ngoại trừ quá trình gấp. Nó liên tục làm chín, hấp, làm chín lần thứ hai sau đó là rửa. Công nhân gấp bún lại sau đó sấy khô và làm mát. Do công nghệ ép đùn, nó có thể xử lý nhiều loại bột khác nhau bao gồm bột gạo, tinh bột đậu nành, tinh bột ngô, lúa mì, semolina, ragi, kê, v.v.

1. Cấu tạo.
Dây chuyền sản xuất bún tươi bao gồm:

Máy chế biến gạo
Máy nghiền 
Máy đùn công suất lớn
Máy hấp
Máy làm chín hình ngang
Máy cắt và đóng khuôn bánh gạo vuông
Máy cắt và đóng khuôn bánh gạo tròn
Máy sắp xếp bánh bún
Máy sấy
2. Đặc điểm.
Dây chuyền có các đặc điểm như sau:

Dây chuyền sản xuất được kiểm soát tự động cao, thực hiện việc sản xuất liên tục của quá trình làm chín, hấp, làm chín lần hai, kéo dãn bún và sấy khô.
Để đảm bảo chất lượng cao của sản phẩm và đạt được sản xuất công nghiệp hóa, toàn bộ dây chuyền sản xuất được điều khiển bằng các bộ biến tần và PLC có thể điều chỉnh các thông số kỹ thuật cho từng đơn vị.
Đường hầm làm chín được áp dụng đa cấp với hệ thống kiểm soát độ ẩm và nhiệt độ giúp rút ngắn thời gian làm chín, tiết kiệm tài nguyên năng lượng và giảm chi phí sản xuất.
Máy kéo dãn bún tự động giúp tiết kiệm nhân công và cải thiện không gian lợi nhuận của sản xuất.
Để đáp ứng nhu cầu của đường cong sấy và đạt được hiệu quả sấy tốt hơn, hầm sấy được áp dụng thiết kế đa cấp lên xuống và kiểm soát chặt chẽ độ ẩm và nhiệt độ trong từng phần.

0.0           0 đánh giá
0% | 0
0% | 0
0% | 0
0% | 0
0% | 0
QUY TRÌNH SẢN XUẤT BÚN TƯƠI

Cám ơn bạn đã gửi đánh giá cho chúng tôi! Đánh giá của bạn sẻ giúp chúng tôi cải thiện chất lượng dịch vụ hơn nữa.

Gửi ảnh thực tế

Chỉ chấp nhận JPEG, JPG, PNG. Dung lượng không quá 2Mb mỗi hình

ĐÁNH GIÁ SẢN PHẨM

  • Lọc theo:
  • Tất cả
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
Chia sẻ

Bài viết liên quan

ĐĂNG KÍ NHẬN TIN

Cập nhật tin tức mới nhất